TIẾT LỘ QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH MELANIN VÀ BỆNH NÁM DA

 

Bạn đang bị nám da và ắt hẳn bạn rất lo lắng về điều này. Có phải việc đầu tiên bạn làm là hỏi tìm một giải pháp cho vấn đề của bạn đúng không? Có bao giờ bạn đi tìm hiểu về nguồn gốc cũng như nguyên nhân làm cho da của bạn bị nám chưa? Nếu chưa thì hãy cùng mình tìm câu trả lời nhé!

Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về da. Cấu trúc da của chúng ta có 3 lớp chính: lớp hạ bì, trung bì & biểu bì.

Untitled

Cấu trúc da

 

Lớp hạ bì là lớp dưới cùng, bao gồm các mô mỡ giúp hình thành cấu trúc và tính đệm cho da. Lớp trung bì là nơi tập trung các thành phần quan trọng giúp da đàn hồi và săn chắc. Lớp này được cấu tạo chủ yếu bởi collagen và elastin.

Lớp biểu bì là lớp ngoài cùng của da. Lớp này còn chia thành 4 lớp nhỏ gọi là lớp sừng, lớp hạt, lớp gai & lớp đáy. Đây là hàng rào bảo vệ da.

Các tế bào mới sẽ được sản sinh và tái tạo từ lớp đáy của lớp biểu bì. Sau đó, các tế bào mới này sẽ trồi dần lên các lớp bên ngoài.

Cấu tạo lớp biểu bì

Cấu tạo lớp biểu bì

 

Melanin và nám da

Trong mặt trời của chúng ta có gì? Có phải là tia UV hay ko? Hay còn gọi là tia tử ngoại cùng với bức xạ tử ngoại chiếu xuống làn da chúng ta.

Quan niệm của chúng ta trước đây thường hay nghĩ rằng ánh nắng mạt trời là nguyên nhân duy nhất làm da chúng ta bị nám sạm. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra 2 học thuyết làm nám da

   – Nám da do yếu ngoại sinh hay từ bên ngoài: các tia tử ngoại (UVA, UVB), các kích ứng dinh dưỡng kém,…

   – Nám da do yếu nội sinh hay từ bên trong: Genes, nội tiết tố, căng thẳng…

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự hình thành Melanin

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự hình thành Melanin

Khi các yếu tố ngoại sinh và nội sinh xuất hiện có nguy cơ làm tổn thương tế bào, ngay lập tức sẽ hình thành những tín hiệu gọi là cytokine. Các tín hiệu này báo hiệu cho tế bào Melanocyte nằm ở lớp đáy của lớp biểu bì sản sinh ra chất xúc tác Tyrosinase. Từ đó sinh ra các hạt nhỏ xíu của sắc tố Melanin được chứa trong khoang gọi là melanosomes.

Các khoang melanosomes di chuyển lên tế bào sừng của lớp biểu bì để bảo vệ da. Quá nhiều Melanin mới tích tụ trên da sẽ làm cho da bị nám.

Hiểu được quá trình hình thành Melanin và các yếu tố ảnh hưởng đến sự hình thành Melanin giúp các bạn có biện pháp phòng tránh bệnh nám da hiệu quả.

Giờ bạn có thể tự giải thích được là mình đang bị nám da do yếu tố nào rồi phải không? Hy vọng bài viết này giúp ích được cho bạn.

 http://trinamtainha.com

Bình luận

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>